GD&TĐ – Các nhà khoa học thuộc Phòng Nghiên cứu vật liệu polymer và composit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã chế tạo thành công sơn chống cháy.

Nhờ chuyển giao đề tài, doanh thu đem lại cho Viện mỗi năm khoảng trên 10 tỷ đồng từ sản xuất loại phụ gia này.

Giúp cấu trúc thép ổn định đến 120 phút

Sắt thép được ví như bộ xương sống chống đỡ một tòa nhà. Khi đám cháy bùng phát, nhiệt độ tăng nhanh đến mức làm mất sự ổn định ở cấu trúc thép dẫn đến sụp đổ.

Với các tòa nhà công cộng, việc bảo đảm người trong tòa nhà có đủ thời gian để thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn là điều thiết yếu. Bởi thế, chọn lớp sơn chống cháy chất lượng cao cực kỳ quan trọng và nó chỉ cho thấy công dụng khi hoả hoạn xảy ra.

Với hệ sơn chống cháy, quá trình cấu trúc thép bị đốt nóng bị chậm lại. Sơn chống cháy tạo thành một lớp cách nhiệt trên bề mặt thép bằng cách tạo bọt khi có nhiệt độ cao. Bọt cách nhiệt giúp cấu trúc thép ổn định trong 30 – 120 phút, tùy vào hệ thống sơn.

Thép có thể chịu nhiệt trung bình từ 350 – 750 độ C tùy thuộc vào tải trọng. Càng có nhiều cấu trúc nặng, từ loại mái sử dụng đến số tầng trong tòa nhà, tải trọng càng lớn. Do đó, lựa chọn hệ sơn chống cháy tốt nhất nên dựa vào tải trọng của các cấu trúc. Nhà càng nhiều tầng và tải trọng lớn thì cần sơn chống cháy ổn định cao.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng Nghiên cứu vật liệu polymer và composit, Viện Khoa học Vật liệu cho biết, sơn chống cháy bảo vệ kết cấu thép là đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học được thực hiện từ năm 2013.

https://giaoducthoidai.vn/cong-nghe-son-chong-chay-dan-sinh-va-loi-ich-song-hanh-post555981.html

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *